Thứ Hai, 23 tháng 7, 2012

Thịt bò xào khóm


Khóm : 1 trái

Thịt bò :300 gr

Hành củ tím: 2 củ thái lát bằm nhuyễn

Tỏi : 3 tép bằm nhuyễn

Hành là 2 tép; cắt khúc 2 cm 

Cách làm:

Khóm chẻ tư bỏ lõi giữa, thái dày cỡ 5-7 ly(mm) ngang theo trái khóm- ướp một thìa đường, 1/4 muỗng cà phê muối để chừng 20 phút.

Thịt bò thái mỏng cỡ 3-4 ly , miếng to cỡ bằng miếng khóm. Ướp 1/2 chỗ tỏi, hành đã bằm. Nước tương ngon 2 muỗng canh, tí teo bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm ngon bóp đều- dùng tay bóp thịt rất mau mềm và thấm. để ướp 30-45 phút. Nếu là bò dai thì trước khi nấu 5 phút ướp 1 muỗng canh nước khóm cho mềm.

Bắc chảo cho nóng, bỏ dầu ăn vào, bỏ ít hành bằm làm thơm mùi , cho dứa vào xào, xào mềm, nêm thêm nước mắm và đường cho vừa khẩu vị, xào chừng 15 phút là được- đổ ra cái thố.

Thịt bò xào lên cỡ chừng năm phút, nêm thêm chút đường hay mạch nha là ngon nhất, vừa săn thịt bò là đổ khóm vào đảo lên, cho nốt chỗ tỏi bằm và hành lá cắt khúc đảo thật nhanh- bắc xuống. Đổ ngay ra đỉa ăn nóng- thơm lừng.

Món ăn này phải có vị mặn đủ, ngọt vừa, hơi chua nhẹ của khóm.ăn với cơm nấu hơi khô khô thì tuyệt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét